Bất động sản ngách hút hơn 8 triệu USD vốn đầu tư trong 6 tháng đầu năm mới apsud.org

 

6 tháng đầu xuân năm mới 2023, lượng giao dịch bất động sản tại châu Á-Thái Bình Dương sụt giảm 42%, về mức 62 tỷ USD, nhưng những phân khúc ngách kể cả bất động sản trung tâm dữ liệu, kho vận và khoa học đời sống, tại khu vực này vẫn thu hút hơn 8 triệu USD vốn đầu tư, cao hơn mức đỉnh vào năm 2022…

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tính đến thời điểm hiện tại, đầu tư bất động sản toàn thế giới ghi nhận lượng giao dịch trầm lắng bởi lãi suất neo cao và triển vọng không mấy khả quan của nhiều nền tài chính. Tuy nhiên, giữa bối cảnh khó khăn, một vài khu vực và nghành nghề đã thể hiện sự linh hoạt tài chính đáng lưu ý, mang lại thời dịp đầu tư mê hoặc. Trong số đó, thị trường châu Á-Thái Bình Dương là vấn đề đến chọn lựa được nhiều nhà đầu tư săn đón. 

BẤT ĐỘNG SẢN TRUNG TÂM DỮ LIỆU ĐƯỢC QUAN TÂM

Báo cáo gần đây từ Savills Prospects cho thấy, tuy 6 tháng đầu xuân năm mới 2023, lượng giao dịch bất động sản tại châu Á-Thái Bình Dương sụt giảm 42%, về mức 62 tỷ USD, nhưng những phân khúc ngách kể cả bất động sản trung tâm dữ liệu, kho vận và khoa học đời sống, tại khu vực này vẫn thu hút hơn 8 triệu USD vốn đầu tư, cao hơn mức đỉnh vào năm 2022.

Theo ông Simon Smith, Giám đốc nghiên cứu và phân tích và tư vấn, Savills châu Á-Thái Bình Dương, có nhiều lý do thu hút nhà đầu tư lưu ý đầu tư vào những phân khúc nhánh tại thị trường châu Á – Thái Bình Dương. Đầu tiên, những nghành nghề dịch vụ như trung tâm dữ liệu và khoa học đời sống là một Xu thế to và dự báo tiếp tục công việc công việc tăng trưởng trước Xu thế giảm của bất động sản trái đất. Các phân khúc này được Reviews có thời cơ tạo ra lệch giá hơn so với việc cho thuê truyền thống cuội nguồn; đặc trưng đều đang trong giai đoạn tiến lên bước đầu tại nhiều vương quốc châu Á – Thái Bình Dương, nghĩa là đầu tư thời điểm này sẽ sở hữu được thời cơ thâu tóm được lợi thế dẫn đầu. 

Savills Prospects cũng chỉ ra số lượng giao dịch trung tâm dữ liệu nửa đầu xuân năm mới 2023 đạt tới mức gần tương đương năm 2022. Bên cạnh đó, số lượng trung tâm dữ liệu xây dựng đồng thời ghi nhận ở mức cao trong hai năm qua. Ông Smith cho rằng nền tảng nội dung, dữ liệu đám mây và sự tiến lên của AI đang tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ cần phải được lưu trữ một nhữngh bảo mật. Nhu cầu nếu như với trung tâm dữ liệu từ những “gã khổng lồ” như Microsoft và Amazon như nhiều doanh nghiệp trong nước tuyệt đối ngày càng to, vì vậy càng thu hút thêm nhiều nguồn đầu tư về quy mô bất động sản này.

Song trái ngược tình hình những trung tâm dữ liệu, giao dịch thị trường văn phòng tại châu Á lại giảm 56% trong quý 2 của trong năm này, giao dịch chuyển nhượng của thị trường phân phối lẻ cũng giảm 49% so cùng kỳ; bất động sản công nghiệp nói chung ghi nhận lượng giao dịch đầu tư giảm 14%, tuy vậy, tổng mức đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp vẫn ở mức cao hơn với trước đại dịch. 

VIỆT NAM LÀ ĐIỂM ĐẾN ĐẦU TƯ HẤP DẪN

Theo phân tích của Savills Prospects, nửa đầu năm mới 2023, những nhà đầu tư Nhật Bản có thao tác sôi sục nhất với 2,5 tỷ USD được đầu tư mới, đã cao hơn so kỷ lục trước đó của họ vào năm 2018 (1,4 tỷ USD). Thị trường mà nhà đầu tư Nhật Bản nhắm tới là những nước Đông Nam Á và Úc. Theo report từ Cục Đầu tư quốc tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/8/2023, Nhật Bản trở thành vương quốc đứng thứ 3 về đối tác đầu tư tại Việt Nam, chiếm 14,2% tổng vốn đầu tư quốc tế; tăng 73,1% so cùng kỳ năm 2022.

Cũng tại report này cho thấy, 8 tháng đầu năm mới 2023, tổng vốn đầu tư quốc tế vào thị trường Việt Nam đạt thành phầm rất tạo điểm nổi trội, với tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp đạt gần 18,15 tỷ USD, tăng 8,2% so cùng kỳ năm 2022.

Trong tổng giá trị vốn FDI vào Việt Nam 8 tháng năm 2023, có một.924 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với vốn đăng ký mới đạt hơn 8,8 tỷ USD, tăng 69,5% về số dự án; tăng 39,7% về số vốn so cùng kỳ.

Nhận định Xu thế vào tuổi thọ tới, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills thành phố thủ đô nhận định: “Dòng vốn FDI hiện cho thấy nhiều thời cơ khi những dự án mới đăng ký tăng mạnh, đặc trưng trong nghành nghề sản xuất. Việt Nam đang nỗ lực để nâng cao nới xuất phát hạ tầng trải qua việc hoàn thiện những tuyến quốc lộ kết nối liên tỉnh, đi kèm theo xây dựng mới và tăng cấp sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu. Sự tiến lên của nới xuất phát hạ tầng còn đi kèm theo với chính sách ưu đãi đầu tư và cải nhữngh thủ tục hành chính đã tạo thành sức hút đầu tư uy lực cho thị trường”.

Ngoài ra, phân khúc về bất động sản xanh tại Việt Nam cũng tương đối được nhà đầu tư quyên tâm, khi những cam kết về ESG (môi trường thiên nhiên, xã hội, quản trị) và yếu tố xanh trong bất động sản trở thành một yêu cầu quan trọng. Đặc biệt, nếu với doanh nghiệp quốc tế đã cam kết khắc chế phát thải ròng về 0 đến năm 2030, nên họ luôn luôn cần lựa chọn Phương án xanh hơn với bất động sản, kéo theo này là yêu cầu về thành phầm bất động sản xanh được đưa lên cao. Cho nên yên cầu nhà đầu tư Việt Nam phải theo kịp thị trường, mang tới thêm thành phầm bất động sản vừa lòng yêu cầu tiêu chuẩn xanh và ESG. 

“Xu hướng xanh hóa và đã và đang được ghi nhận nếu với thành phầm văn phòng, chào vừa lòng yêu cầu lẻ, nhà ở và giờ đây đã tới thành phầm bất động sản công nghiệp. Một số chủ đầu tư quốc tế lẫn chủ đầu tư Việt Nam đã, đang lên kế hoạch đầu tư vào giải pháp giải pháp technology vượt bậc cho bất động sản công nghiệp, nhằm mục đích thu hút thêm yêu cầu nhà xưởng xanh cùng những ngành nghề mang lại giá trị ngày càng tăng cao như: tích điện điện tử, thiết bị tích điện điện, chất chào vừa lòng yêu cầu dẫn. Điều này đồng thời sẽ tác động tích cực tới thị trường, để thị trường tiến lên theo Xu thế xanh và vững chắc và kiên cố hơn”, ông Matthew Powell Review.