Biến đổi khí hậu dọa dẫm khu vực bất động sản độ quý hiếm nhất trái đất apsud.org

Vị trí và tầm nhìn ra Biển Đông đã tạo thế phong tdiệt tuyệt vời cho những mái nhà thời thượng ở bán cù lao Redhill. Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi cơn buồn phiềno mang lượng mưa to lớn nhất trong gần 140 năm tàn phá mọi Hong Kong.

 

Những ngôi nhà sang trọng trên bán đảo Redhill ở Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn sau vụ sụt lở đất ngày 8-9 - Ảnh: Reuters

Những mái ấm sang trọng trên bán cù lao Redhill ở Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn sau vụ sụt lở đất ngày 8-9 - Hình ảnh: Reuters

Vị trí và tầm nhìn ra Biển Đông đã tạo ra thế phong tbỏ tuyệt vời và mang tới liều dung dịch giải độc tuyệt vời cho cuộc sinh sống đời thông thường tất bật, bận rộn ở TP nổi tiếng chật chội với xã hội những ông chủ, người nổi tiếng và người quốc tế.

Nhưng chính vị trí nguyên sơ đó đã chống lại thế đắc địa của Redhill vào trong ngày 8-9 vừa qua, khi cơn buồn cháno mang tới lượng mưa to lớn nhất trong gần 140 năm tàn phá mọi Hong Kong.

Không đâu an toàn và đáng tin cậy trước chuyển đổi khí hậu

Hai người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương khi lượng mưa hơn 600mm trút xuống TP ven biển, làm ngập những ga tàu điện ngầm và biến đàng phố thành sông.

Sự lếu loàn không chỉ có giới hạn ở vùng đất thấp ngập lụt. Ở rìa vách đá ngăn nhữngh bán cù lao Redhill với biển dưới, đất bị sụt lở khiến cho ba mái nhà của những triệu prúc thuộc sát rìa một nhữngh nguy hiểm và buộc cần sơ tán.Những ngôi nhà sang trọng trên bán đảo Redhill ở Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn sau vụ sụt lở đất ngày 8-9 - Ảnh: Reuters

Tại một TP vừa trải qua ngày hè rét kỷ lục, lượng mưa chưa kể từng có - kết quả của cơn buồn bựco thứ hai đổ cỗ trong tầm một tuần - là 1 trong mỗi minh chứng mạnh mẽ và tự tin cho mọt dọa dẫm do chuyển đổi khí hậu và thời tiết tương khắc nghiệt liên quan lại cho tới nó tạo ra.

Nhưng so với cư dân của bán cù lao Redhill, đó cũng là 1 trong lời nhắc nhở rằng chuyển đổi khí hậu đang viết lại những quy tắc về những gì rất có thể sẽ là xây dựng “đáng tin cậy” và trong cả những mái ấm đắt chi phí nhất, được xây dựng tốt nhất cũng rất có thể bị tổn hại.

Chính quyền TP cho thấy thêm họ đang khảo sát xem liệu việc vi phạm quy tắc xây dựng ở 1 trong mỗi mái ấm có góp thêm phần tạo ra vấn đề này hay là không. Nhưng dù những cuộc khảo sát đó có vạc hiện điều gì, những Chuyên Viên tin rằng những sự kiện thời tiết tương khắc nghiệt như ngày 8-9 sẽ trở nên thông thường xuyên hơn và lúc đó người giàu cũng như người nghèo đều sẽ gánh chịu kết quả, bất kể họ tuân theo quy tắc nà.

Theo ông Benny Chan - quản trị Viện Kiến trúc sư Hong Kong, Hong Kong kể từ lâu đã cần hứng chịu buồn phiềno, mưa to lớn và có “rất nhiều kiến thức xây dựng những loại nhà bên vách đá này”.

Ông cho thấy đã có những tiêu chudấu chỉnh đáng tin cậy nghiêm nhặt được thiết kế, tính tới những vụ lở đất, vì vậy sẽ là hợp lý và cần chăng - ít nhất là cho cho tới vài tuần trước - nếu kỳ vọng một điểm như bán cù lao Redhill là chốn đáng tin cậy để tránh buồn bựco.

Đường phố ngập lụt sau những trận mưa như trút xuống Hong Kong ngày 8-9 - Ảnh: Reuters

Đường phố ngập lụt sau những trận mưa như trút xuống Hong Kong ngày 8-9 - Hình ảnh: Reuters

 

 

Những quy tắc không hề tương thích

Tuy nhiên, những Chuyên Viên tin rằng những quy tắc cũ trọn vẹn có thể không thể được áp dụng nữa. Đó trọn vẹn có thể là 1 trong nhận thức không dễ chịu so với ngẫu nhiên ai đó đã rót chi phí vào bán cù lao Redhill - 1 trong những mỗi khu dân cư đắt đỏ nhất tại thị trường bất động sản đắt đỏ hàng đầu toàn thế giới này.

Bất động sản ở đây có mức độ trúc vị và vết ấn đặc thù của bờ biển Malibu ở Los Angeles. Crúcng mang phong thái Địa Trung Hải quan lại trọng đặc biệt, với màu sắc đan xen kem và hồng, với những căn chống hướng cửa sổ kiểu Pháp nhìn ra vịnh Tài Tâm - điểm trú dấu rộng tungi cho những du thuyền sang trọng.

Giới nhà giàu trọn vẹn có thể chi kể từ là 1 trong0 - 20 triệu USD cho một căn nhà rộng 700-1.000m2 (và giá mướn lên cho tới 20.000 USD/tháng). Hoặc ít nhất, họ trọn vẹn có thể làm được như vậy trước trận mưa như trút nước gần đây. Các đại lý bất động sản địa phương cho thấy thêm tác động của cơn buồn bựco tới giá bất động sản là 1 trong vấn đề “nhạy cảm”.

Ba mái nhà bị tác động nặng nề nhất vị vụ lở đất có diện tích S 700-1.000m2, mỗi mái nhà trị giá tới 11,5 triệu USD.

Mưa to lớn không nên là điều bất thông thường ở Hong Kong, quan liêu trọng trong mỗi tháng hè. Mặc dù vậy, những kiểu thời tiết gần đây vẫn khiến cho nhiều người phiền lòng, với hai cơn buồn bựco tiếp tục quét qua khu vực trong tầm gần đầy hai tuần.

Bão Sao La đổ cỗ Hong Kong vào trong ngày 1-9, là cơn buồn bựco vượt trội nhất đổ cỗ vào TP này trong 5 năm. Một tuần sau, tàn dư của cơn buồn bựco Haikui tạo ra những cơn mưa ở Redhill, hàng chục vụ lở đất và khiến cho nhiều khu vực rộng to lớn của TP ngập trong nước.

Các khoa học cho thấy biến hóa khí hậu sẽ làm cho những hiện tượng thời tiết như vậy diễn ra thông thường xuyên hơn và một vài người đang trúcc giục chính quyền Hong Kong xem xét lại chiến lược đối phó của tôi.

Các bẫyn vẽ xây dựng sư và kỹ sư xây dựng cũng đang lôi kéo TP xem xét lại những tiêu chudấu chỉnh được đưa ra kể từ nhiều thập kỷ trước so với những căn nhà trên sườn đồi, trong lúc đó có nhiều căn hộ sang trọng.

Hong Kong đã trải qua một số trong mỗi vụ lở đất tồi tệ nhất trong từng năm 1970, trong lúc đó có vụ sập hàng loạt tòa hộ gia đình cư ở quận Mid-Levels thời thượng khiến cho 67 người thiệt mạng. Trận mưa mạnh tương tự tạo ra vụ lở đất ở khu vực Mid-Levels năm 1972 cũng khiến cho một ngọn đồi ở bán cù lao Cửu Long bị sụp lở, làm 71 người thiệt mạng.

Giáo sư chuyên môn kết cấu Ray Su, thuộc Đại học Hong Kong, cho thấy hàng loạt sự cố thảm khốc đã khiến cho chính quyền thời đó nên gia cố những sườn dốc mọi TP, biến Hong Kong trở thành 1 trong các mỗi xứ sởg chọi tốt nhất trước tình trạng lở đất và lũ lụt trong thế kỷ 20.

Nhưng 1 trong những mỗi kỹ sư lo lo ngại những quy tắc tin cậy trước kia trọn vẹn có thể không hề đủ hiệu suất cao nữa. Và một vấn đề phức tạp là nghi vấn tin rằng 1 trong những mỗi gia tài gặp nguy hiểm ở Redhill ngoài ra còn không tuân theo những quy tắc cũ.

Sau cơn buồn phiềno, những cơ sở lại chính phủ đã phân phát hiện những gì họ nghi ngờ rất có thể là những thay đổi phi pháp được tiến hành so với ba khu nhà ở Redhill, rất có thể đã góp thêm phần tạo ra thảm họa.

Vấn đề gây tranh cãi tới mức trong cả lãnh đạo TP John Lee cũng cần vào cuộc, thề rằng chính quyền sẽ khảo sát và truy tố ngẫu nhiên ai bị phân phát hiện vi phạm quy định xây dựng. 

Liên kết nội bộ

Top 3 toà nhà cao nhất Việt Nam