Đừng hy vọng bất động sản bùng lên nếu như không làm tốt điều này apsud.org

Từ ví dụ Singapore, tiến sĩ Vũ Minh Khương cho rằng bất động sản phtrận tạo ra giá trị và giá trị phối hợp 3 yếu tố gồm quy hoạch, giám sát tình hình vay của doanh nghiệp, hạ tầng hỗ trợ.

Bất động sản phtrận tạo ra giá trị

Tại Tọa đàm Kinh tế Việt Nam vượt những "cơn gió ngược"một thắc mắc được giành riêng cho Tiến sĩ Vũ Minh Khương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu Singapore, là về nghành nghề dịch vụ bất động sản: Hiện nay, ngành này tại Việt Nam vẫn tồn tại gặp vô tận khó khăn trong khi thị trường bất động sản Singapore sôi động, đã khởi sắc trở lại?

Nêu tầm nhìn, ông Khương Review bất động sản Việt Nam đến hiện giờ vẫn trở thành tân tiến theo nhu yếu tự phát và có tính đầu cơ.

Ở Singapore, bất động sản phván tạo ra giá trị và giá trị phối hợp 3 yếu tố. Một là quy hoạch rất tốt. Những phần đất xung quanh quy hoạch thuộc về Chính phủ, trả theo giá thị trường. Người dân rất phấn khởi. Nếu họ góp vốn vào đấy thì lại rất có thể đầu tư và sau được phân tách lợi.

"Cho nên quy hoạch là rất quan trọng. Mình không tồn tại quy hoạch thì đừng hy vọng bất động sản bùng lên", tiến sĩ Vũ Minh Khương xác minh.

Thứ hai là trong hình ảnh vừa qua những doanh nghiệp bất động sản cũng vay vô tận, tỉ lệ vốn bắt buộc trên vốn cho vay của Việt Nam thấp, ở dạng báo động so với nhiều nước theo những report của Ngân hàng Thế giới.

Đừng hy vọng bất động sản bùng lên nếu không làm tốt điều này - 1

TS. Vũ Minh Khương cho rằng bất động sản phround tạo ra giá trị và phối hợp 3 yếu tố (Hình ảnh: Chinhphu.vn).

Thứ ba là hạ tầng hỗ trợ tạo ra giá trị cho bất động sản. Ông Khương cho rằng hiện thực người tiêu dùng chỉ là đầu cơ, chưa tiện cho việc ở, cho nên buộc phván tạo ra giá trị của bất động sản. Theo ông, lần này những doanh nghiệp phván nghĩ lại.

Gợi ý từ Ngân hàng Phát triển châu Á

Cũng tại tọa đàm, vấn đề làm sao để thị trường bất động sản Việt Nam cải nhữngh và phát triển vững chắc được mang ra cho ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.

Ông cho biết thêm thị trường bất động sản là 1 mảng rất quan trọng của nền kinh tế tài chính, vì nó có tiềm năng rất có thể tác động đến vô vàn ngành khác, ngành sản xuất cũng tựa như những ngành từ thượng nguồn cho tới hạ nguồn.

Trong thời hạn qua, có những doanh nghiệp bất động sản lớn ở Trung Quốc gặp vô tận khó khăn như Evergrande cũng đang đứng trên bờ vực phá sản. Đây là những doanh nghiệp từng có nguồn hỗ trợ rất rộng lớn từ Chính phủ.

Ngành bất động sản nhận được những đòn đánh bẩy, hỗ trợ trải qua ngành ngân hàng. Chính vì thế khi Chính phủ tăng cường ctrận nhữngh ngành bất động sản, phtrận hỗ trợ cho ngành ngân hàng để rà soát, ctrận thiện danh mục đầu tư, cũng giống giống như những khoản cho vay, để đảm nói rằng ngành nào đó không nằm trong nguy cơ tiềm ẩn tạo bong bóng.

Đừng hy vọng bất động sản bùng lên nếu không làm tốt điều này - 2

Ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam (Hình ảnh: Chinhphu.vn).

Ông cũng nhận định một căn nhà nếu đúng nhu cầu đầu tư để ở thì đó là nhu yếu thực sự, còn chỉ đầu cơ, đầu tư để đấy không ở thì đó là việc lãng phí tiềm lực, lãng phí tài nguyên. Theo ông, cần phround xem xét vai trò và nhận thức của doanh nghiệp, tăng cường tích điện của doanh nghiệp, đồng thời là tích điện của những cơ quan kiểm soát, cơ quan quản trị.

Cơ quan quản trị đóng vai trò hết sức quan trọng trong mảng này. Giống như ở Singapore, Nhà nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quản trị nghành bất động sản, đảm bảo niềm tin trách rưới nhiệm của những doanh nghiệp bất động sản.

Điểm thứ hai là phmàn đảm bảo làm sao khi Chính phủ cải nhữngh và phát triển những cơ sở hạ tầng có lồng ghép toàn bộ những yếu tố về ứng phó đổi khác khí hậu, chống chịu với đổi khác khí hậu. Đây cũng là yếu tố hết sức quan trọng mà những doanh nghiệp trong ngành bất động sản cũng phmàn tính đến chính vì tác động của đổi khác khí hậu đã trọn vẹn có thể thấy rất rõ rệt và rất rộng.

"Chúng ta cần phtrận tính đến tổng thể những nội dung đó. Tôi nghĩ thứ nhất chúng ta phtrận ctrận thiện, tăng cường việc quản trị, giám sát của những cơ quan quản trị. Thứ hai là xanh hóa ngành bất động sản và ngành xây dựng", ông Shantanu Chakraborty Tóm lại.