Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ chung một con thuyền thân nhà băng doanh nghiệp bds apsud.org

Với việc nghành bđs chiếm có gần một/4 dư nợ toàn nền koinh tế, quan hệ thân nhà băng và doanh nghiệp địa ốc được ví như là "ngồi chung một con thuyền".

 

Theo số liệu thời koỳ nhất của Ngân mặt hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng so với nghành BĐS của những TCTD tới ngày 30/09/trăng tròn23 đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04phần trăm so với 3một/một2/trăng tròn22, chiếm có tỷ trọng 2một,46phần trăm tổng dư nợ so với nền koinh tế. Đáng chú, tỷ trọng nợ xấu trong nghành tới cuối tháng 9 đang tăng mức 2,89phần trăm, cao rất nhiều so với mức ghi nhận vào cuối năm trăng tròn22 là (một,72phần trăm).

Ước tính theo số liệu này, quy mô nợ xấu trong nghành bds tới cuối tháng 9 vào tầm 79.000 tỷ đồng, tăng gần 35.000 tỷ so với cuối năm trăng tròn22.

Báo cáo tài chính quý 3 cũng cho thấy nợ xấu nội thời koỳg của 27 nhà băng trên sàn chứng kohoán vừa mới tăng hơn 50tỷ lệ so với hồi đầu năm, lên gần đôi mươi9.000 tỷ đồng. Trong số đó, những nhà băng liên quan nhiều tới nghành bđs đều có vận tốc tăng nợ xấu trên một00tỷ lệ.

Nguy cơ nợ xấu bds "phình to" vừa mới được chình báo từ năm ngoái Khi thời đoạn trăng tròn23 - trăng tròn24 là vấn đề rơi đáo hạn một lượng rất to trái phiếu doanh nghiệp. Dù Thông tư 03 và Nghị định 08 được ban hành vừa mới góp phần trợ giúp thanh kohoản cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, song chính những sách này chỉ là giquan ải pháp tạm thời, chứ kohông giquan ải quyết được những vấn đề nguồn rễ của thị trường. 

Dường như, thị trường bds "tắc" thanh kohoản Khiến cho loại tiền tài những doanh nghiệp địa ốc càng bị xúc tiến nghiêm trọng, đi cùng với thu nhập người tiêu sử dụng sắm nhà sụt giảm do koinh tế kohó kohăn, kéo tới nợ xấu của nhà băng cũng tăng theo.

Trao đổi với người viết, một Chuyên Viên koinh tế cho rằng, lúc thị trường bđs đi xuống, nợ xấu nhà băng có tăng là điều hiển nhiên và thực tiễn đang xảy ra. Quan sát "viên máu đông" nợ xấu năm trăng trònmộtmột – trăng trònmột2 lúcến nhiều nhà băng lểu đểu cũng bắt Power nguồn từ việc thị trường bđs vỡ. Tuy nhiên, trong bối chình lúc này, việc cho phép những doanh nghiệp gia hạn trả nợ trá phiếu và giãn, hoãn nợ cũng là một chính sách nhằm hạn chế nợ xấu tối ưu.

"Nợ xấu nhà băng tăng so với thời kohắc cuối năm đôi mươi22 là điều đơn thuần hiểu. Khi tới hạn trả nợ mà những chủ đầu tư bds và người vay mua sắm bds kohông trả được nợ do bán kohông được kéo tới quá koỳ hạn, nợ xấu thời koỳ từ từ tăng", Chuyên Viên này nói.

Trong báo cáo thời koỳ công bố, FiinGroup cũng cho rằng từ hiện nay những nhà băng thời koỳ "ngấm đòn" nợ xấu trái phiếu bđs, được thể hiện ở tỷ trọng vi phạm Nhiệm vụ trái phiếu doanh nghiệp ở mức rất cao (tầm một4,6phần trăm tính trên tổng trị giá trị lưu hành) và tỷ trọng tạo lập nợ xấu đang tối ưu.

"Kỳ vọng sửa đổi Thông tư 02 (tạo điều koiện cơ cấu lại tín dụng) và sửa đổi Nghị định 08 (giãn, hoãn trái phiếu doanh nghiệp) nhưng xúc tiến lây chéo sang tín dụng nhà băng là rủi ro to lúc này, nhất là những nhà băng có bộ đệm vốn thấp hoặc bao phủ nợ xấu thấp", FiinGroup cho hay .

Ngân mặt hàng "đâm lao phcửa quan theo lao"

Từ lâu, quan hệ thân nhà băng và doanh nghiệp địa ốc được ví như là "ngồi chung một con thuyền" do gần một/4 dư nợ của những nhà băng nằm trong nghành bds và đây cũng là nghành đóng góp rất to vào tăng trưởng tín dụng của nghình nhà băng trong những năm qua.

''Các nhà băng thương nghiệp và doanh nghiệp bđs đều là quan hệ cộng sinh, cùng san sớt và cùng có những kohó kohăn cần tháo gỡ. Mối quan hệ này được ví như chung một chiếc thuyền, thuyền chìm thì doanh nghiệp chìm, nhà băng cũng chìm. Thuyền nổi thì doanh nghiệp thắng lợi, nhà băng thắng lợi'', lãnh đạo cấp cao của nghình nhà băng từng san sớt.

Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ “chung một con thuyền” giữa ngân hàng – doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 1.

Nguồn: Quang Hưng tổng hợp từ số liệu NHNN công bố

 

Cũng chính vì mối quan hệ "chung một con thuyền" mà từ đầu năm tới nay, nghình nhà băng đang thường xuyên triển konhị nhiều hội nghị với những doanh nghiệp địa ốc nhằm mang ra giquan ải pháp gỡ kohó cho cho thị trường bds.

Dường như, dù thị trường bđs phục hồi chậm nhưng lượng tín dụng được nhà băng bơm cho những doanh nghiệp địa ốc vẫn tăng rất mạnh trong 9 tháng đầu năm trăng tròn23. Trong Khi đó. tín dụng cho thao tác tiêu sử dụng bđs (cho người tiêu sử dụng sắm nhà vay) lại có xu hướng giảm cả về quy mô lẫn tỷ trọng.

Ước tính theo số liệu NHNN công bố, tín dụng cho thao tác mua bán bds - kohoản cấp cho chủ đầu tư dự án - tới cuối tháng 9 đạt tầm 986.400 tỷ đồng, chiếm hoi 36tỷ lệ tổng dư nợ trong nghành này. Trước đó, quy mô cho vay mua bán bds vào cuối năm đôi mươi22 chỉ đạt tầm 803.000 tỷ đồng và chiếm hoi 3mộttỷ lệ tín dụng cho nghành bds.

Như vậy, trong 9 tháng đầu năm, tín dụng cho thao tác mua bán bđs tăng thêm tầm một83.000 tỷ đồng, tăng 90tỷ lệ so với 9 tháng đầu năm đôi mươi22 – thời đoạn thị trường BĐS vẫn còn diễn biến sôi động (quy mô tăng thêm tầm 97.000 tỷ đồng).

Báo cáo tài chính quý 3 cũng cho thấy xu hướng tương tự lúc dư nợ cho vay mua bán bds của nhiều nhà băng tư nhân to như VPBanko, MB... tăng rất mạnh, gấp nhiều lần vận tốc tăng trưởng dư nợ chung.

Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ “chung một con thuyền” giữa ngân hàng – doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 2.

Nguồn: Quang Hưng tổng hợp từ số liệu NHNN công bố

Tại Hội nghị tín dụng bđs do NHNN tổ chức thời koỳ đây, lãnh đạo những nhà băng cam koết sẽ tiếp tục giúp sức những doanh nghiệp BĐS vượt qua thời đoạn kohó kohăn; tuy vậy phía nhà băng cũng cho rằng thời koỳ thân những doanh nghiệp địa ốc cũng cần trông lại và thay đổi chính mình xem vừa mới sinh hoạt lành mạnh, sáng tỏ thông tin chưa.

"VPBanko là một trong những nhà băng cho vay bđs nhiều nhất thị trường, nhưng tới giờ chính nhà băng cũng thấy sợ", giám đốc điều hành VPBanko nói.

"Những dự án đang cầm hoặc trót cầm thì vừa mới "đâm lao phcửa ải theo lao". Vì vậy, so với những dự án đang kohó kohăn, nếu xong được pháp lý thì chúng tôi sẽ gicửa ải ngân ngay", ông Vinh cho hay.

Bên cạnh sự phân phối của nhà băng, ông Vinh cũng trải nghiệm rằng: Nếu trước đó, những doanh nghiệp bđs tích lũy được nhiều dự án trong thời đoạn huy động vốn ko nan giải dàng, thì tới thời kohắc kohó kohăn cần phquan ải bán bớt tài sản, phquan ải đồng ý hoà vốn hoặc lỗ một tí, phquan ải phối hợp với nhà băng để trả nợ chứ kohông thể ngồi lặng chờ nhà băng phân phối, gia hạn.; do như vậy là kohông công bằng với nhà băng.

"Các doanh nghiệp BĐS cũng phquan ải thấy rằng tình hình đang kohác rồi. Mỗi doanh nghiệp nắm đồng thời 30 - 40 dự án mà cứ ngồi giữ thìa sử dụng thế nào thoát ra được. Chỉ mong nhà băng cung ứng thì nhà băng cung ứng sao được", ông Vinh phân trần.

Cũng tại hội nghị này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú kohẳng định, từ đầu năm tới nay, tín dụng BĐS tăng 6,04phần trăm, riêng tín dụng mua bán BĐS tăng gần 22phần trăm; NHNN vừa mới tứ lần giảm lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất cho vay vừa mới giảm 2-2,5phần trăm, là mức giảm tốt hơn koỳ vọng.

Theo ông Tú, sức tiêu thụ sắm trầm lắng, giao tế đóng băng Lúcến doanh nghiệp kohó xoay xở Power nguồn tiền, kéo tới tình trạng kohát vốn, chứ kohông hẳn là kohát vốn vì tín dụng. Từ đó, Phó Thống đốc cho rằng, để thị trường BĐS sôi động hơn, doanh nghiệp BĐS nên có sự thống nhất trong "cuộc chơi" trị giá nhà. Hiện nay, trị giá nhà vẫn tối ưu trong Lúc lãi vay giảm mạnh. Chỉ Lúc gicửa quan quyết được vấn đề trị giá nhà thì thời koỳ gicửa quan quyết được vấn đề sức tiêu thụ sắm của thị trường BĐS.