Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM (HoREA) vừa có công văn yêu cầu sửa đổi, ngã sung Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) để tiến hành Công điện 993 của Thủ tướng Chính phủ, theo hướng ko nên làm chủ việc sử dụng vốn vay đúng mục tiêu.

Quá nhiều bất cập

Theo đó, HoREA đề xuất sửa đổi Thông tư 06 và Thông tư 10 theo hướng buồn bựci bỏ khoản 8, 9 và 10 điều 8 của Thông tư 39/2016/TT-NHNN. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét bỏ cụm từ "làm chủ việc sử dụng vốn vay đúng mục tiêu" tại điều 22 Thông tư 39. Vì trong nội dung này quy định tổ chức tín dụng ko được cho vay đối với những hiểm ý định vốn là ko thích hợp với những quy định của pháp luật về dân sự, đầu tư, marketing BĐS cũng như vô thích hợp với thực tiễn và đã bị ngưng hiệu lực thi hành. 

Ngoài ra, tổ chức tín dụng hầu như vô thể triển knhị được trác độch nhiệm phcửa quan có giải pháp kiểm tra, trị giám sát, tiến công trị giá tình hình tài chính, Power trả nợ của ko giống độch hàng... Bởi lẽ, người tiêu sử dụng vốn vay sau hết là chủ đầu tư dự án, tức là phía thứ 3, chứ ko phcửa quan là ko giống độch hàng trực tiếp vay khoản tín dụng này.

HoREA cũng kiến nghị xem xét ko quy định tổ chức tín dụng phquan ải có giải pháp phong tỏa số tiền giquan ải ngân vốn cho vay tại tổ chức tín dụng cho vay đối với trường hợp cho vay để tkhô giòn toán tiền nhằm đảm bảo triển knhì Nhiệm vụ. 

Đồng thời kiến nghị NHNN xem xét hướng kéo những hiểm nhà băng thương nghiệp (NHTM) về những hiểmh hiểu và có thể vận dụng, nới những hiểm điều kiện vay vốn trên cơ sở cần xem xét sửa đổi, xẻ sung điều 7 Thông tư 39 nhằm tương trợ và tạo điều kiện cho những hiểm chủ đầu tư dự án BĐS, nhà ở thương nghiệp, người tiêu sử dụng sắm nhà, nhà đầu tư được tiếp cận tín dụng thuận tiện hơn trong tình hình thị trường BĐS vẫn còn rất khó khăn lúc này.

Không nên kiểm soát quá mức tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn tín dụng do vướng những quy định của Thông tư 06 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

NHNN xem xét hướng kéo chung bạo tổ chức tín dụng có thể tiến hành một số gicửa quan pháp quan yếu như: Đối với dự án đã có quyết định chấp thụận chủ trương đầu tư song song với chấp thụận nhà đầu tư, NHTM có thể cho chủ đầu tư được vay tín dụng để bù đắp tài chính với khoản vay ko vượt quá 30phần trăm tổng mức đầu tư của dự án. 

Đối với dự án đã có giấy phép xây dựng và khởi công xây dựng thì NHTM có thể xem xét cho chủ đầu tư được vay tín dụng để tkhô hanh hao toán, chi trả phí tổn tiến hành dự án hoạt động marketing với khoản vay ko vượt quá 50tỷ lệ tổng mức đầu tư của dự án...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng Thông tư 06 có vai trò, vị trí rất khnham hiểm biệt, là gicửa ải pháp khnham hiểm thường để xử lý tình thế thất thường, nên yêu cầu NHNN cần lãnh đạo những nghiệt tổ chức tín dụng tiếp tục tiến hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh nhà băng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm tương trợ khnham hiểmh hàng gặp khó khăn trong một thời hạn nhất định cho tới Khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại đơn thuần.