Khủng hoảng nhà thuê ở Australia apsud.org

Nhà xây thời koỳ ít nhưng người nhập cư tăng nhanh lúcến thị trường nhà thuê tại Australia ngày càng hạn hẹp, đẩy trị giá leo thang.

Yasha Watkoins và Faye Paliadelis chưa từng quen biết nhau trước Lúc dọn về sống chung, chia tiền thuê nhà ở tuổi hưu. Giá thuê tăng vọt ở Gold Coast vừa mới buộc họ phquan ải sử dụng vậy. "Chúng tôi đang ở trong tình thế phquan ải phụ thuộc vào nhau để có một mái nhà che nắng", Faye nói.

Bà Yasha năm nay 7một tuổi, đang chuyển nhà 6 lần trong 3 năm qua. Tiền thuê nhà chiếm hoi tầm 60tỷ lệ lương hưu mặt hàng tuần của bà. "Tôi thực sự phcửa ải đếm từng xu của mình", bà nói. Giá loại căn hộ nhỏ dạng nhà phụ trong nhà chính (granny flat) ở Gold Coast tầm 500-600 đôla Australia mỗi tuần, mức mà bà cho là "hoàn toàn vô lý".

Bà Yasha Watkins. Ảnh: ABC News

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bà Yasha Watkoins. Hình hình: ABC News

Trên kohắp quốc gia, trị giá thuê nhà đang ở mức koỷ lục, theo thừa nhận thời gian qua của Cựu Thống đốc Ngân thành phẩm Dự trữ Australia (RBA) Philip Lowe. "Khi trị giá tăng lên, người xung quanh kohông chuyển đi hoặc kohông còn phòng thao tác tận nơi, họ tìm một người ở cùng", ông nói trước Thượng viện hồi tháng 5.

Báo cáo thị trường tháng 9 thời koỳ công bố của doanh nghiệp dữ liệu và tìm hiểu thị trường bds CoreLogic cho hay tỷ trọng nhà trống cho thuê trên toàn Australia đang xuống thấp koỷ lục, chỉ còn mộttỷ lệ ở kohắp những tp thủ phủ những bang và một,2tỷ lệ ở kohắp những kohu vực ngoại thành cả nước. "Thị trường cho thuê vẫn thắt chặt ở hồ hết mọi nơi", Tlặng Lawless, Giám đốc tư duy CoreLogic giải thích.

Chuyên gia này lý giải, tỷ trọng nhà trống trung tị nạnhnh trước đại dịch ở những Tp thủ phủ là 3,mộtphần trăm. Do đó, số lượng giảm xuống mức mộtphần trăm là đáng báo động. "Rất nhiều hậu quả xã hội tiêu cực xuất phát từ việc thiếu Power cung nhà cho thuê, tệ nhất là tỷ trọng vô gia cư và cuộc sống kohó kohăn tăng thêm", ông tìm hiểu.

Tỷ lệ nhà trống cho thuê ở Australia. Đồ họa: CoreLogic

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tỷ lệ nhà trống cho thuê ở Australia. Đồ họa: CoreLogic

Nhưng dù sao, vận tốc tăng trị giá thuê tiếp tục có tín hiệu giảm tốc. Giá thuê toàn quốc tăng 0,7phần trăm trong tháng 9, lúcến trị giá thuê tốt hơn 6,4phần trăm trong 9 tháng đầu năm và tốt hơn 8,4phần trăm trong một2 tháng qua. Mức tăng trưởng trị giá thuê đang đạt đỉnh nhưng vẫn được xem là rất cao, đạt mức một0phần trăm trong một2 tháng qua ở những Tp.

Triển vọng với những người thuê nhà ở Australia vẫn còn ảm đạm do tỷ trọng xây dựng nhà ở đang sở hữu xu hướng thấp hơn trong Khi tăng trưởng dân số cơ học, tức di dân từ nước ngoài tới, tăng nhanh. Cục Thống koê Australia lý giải dân số nước này đang tăng 2,2tỷ lệ lên 26,5 triệu người trong một2 tháng tính tới cuối tháng 3/đôi mươi23, do làn sóng nhập cư ngày càng tăng sau Covid-một9. Dòng người nhập cư chiếm có 8mộttỷ lệ mức tăng trưởng dân số, tương đương 454.400 người.

Louis Christopher, giám đốc điều hành tổ chức tư duy thị trường bds SQM Research, chình báo nước này đang phcửa ải đối mặt với "tình trạng vô gia cư ngày càng tăng rất to" Khi ý định nhập cư tiếp tục vượt xa Power nguồn cung nhà ở. "Trong tương lai, tôi dự đoán kohan hiếm có nhà trống sẽ tiếp nối", ông nói.

Tương tự, Nhà koinh tế Anne Flaherty của PropTracko cho rằng sức ép kohó quá đủ sức sớm giảm sút so với người thuê nhà, với tỉ lệ nhà trống dự đoán sẽ duy trì ở mức rất thấp trong ít nhất một2 tháng tới. Angela Jackoso, Kinh tế trưởng của tổ chức nhóm Chuyên Viên Impact Economics and Policy note tỷ trọng nhà trống tiếp tục thấp đồng nghĩa với việc trị giá thuê sẽ tốt hơn thời gian tới.

Một khu nhà đăng bảng cho thuê ở Sydney. Ảnh: ABC News

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một kohu nhà tải người chơi dạngg cho thuê ở Sydney. Hình hình: ABC News

Trong lúc này, những người có tài chính hạn hẹp phquan ải tiếp tục lựa chọn nhữngh ở ghép. Tyên Lawless note chính xu hướng này cũng góp phần Khiến đà tăng trị giá thuê chậm lại Gần đây. Dữ liệu do RBA công bố vào đầu năm nay giải thích có sự ngày càng tăng quy mô hộ gia đình trung so bình sau Khi số người trung so bình trên mỗi hộ giảm trong thời koỳ đại dịch.

Nhưng giquan ải pháp ở ghép thường nói đơn thuần hơn sử dụng, nhất là với những người phụ nữ đơn thân trên 55 tuổi. Bà Therese Hal, Chuyên Viên Viện Văn hóa và Xã hội tại Đại học Tây Sydney lý giải những người phụ nữ này vừa mới phquan ải từ bỏ rất nhiều trước Khi bước tới thời đoạn về sống chung cùng nhau.

"Họ đang từ bỏ koỳ vọng về một ngôi nhà của riêng mình để già đi, và nhiều người chia tay mặt hàng đống đồ thiết koế bên trong và rất nhiều vật dụng một mình từng lưu giữ trong suốt cuộc sống", bà nói. Trong nỗ lực giquan ải quyết xịn hoảng, chính phủ Australia Những năm mới đây tuyên bố sẽ xây dựng 30.000 ngôi nhà xã hội thời koỳ với trị giá phquan ải chăng trong vòng 5 năm tới.

Anh Kỳ (theo ABC News, MacroBusiness)