Liên Bang Đức đang xảy ra khủng hoảng bất động sản to nhất thập kỷ apsud.org

Khi Valeriy Shevchenko trả được nửa số tiền mua căn hộ, đơn vị địa ốc thao tác nhà cho anh lại phá sản, do lãi suất lên cao và tiền nong nguyên vật liệu tăng.

Valeriy Shevchenko (33 tuổi) từng cảm thấy mình đã tiến hành xong việc mua phân phối to nhất đời khi vượt qua nhiều người khác để mua căn hộ 2 phòng ngủ tại trong số những quận nổi tiếng nhất Berlin. Tuy nhiên, hai năm sau, giấc mơ mua nhà của anh tan biến, khi hãng bất động sản Project Immobilien phá sản.

Việc xây dựng đột ngột tạm dừng, những công nhân rời công trường. Tòa nhà của Shevchenko mới hoàn thiện phần thô.

"Từ giữa tháng 8, việc xây dựng đã đóng băng. Khu nhà ở cho công nhân, cần cẩu, mọi thứ đều biến mất", Shevchenko cho thấy.

Valeriy Shevchenko bên ngoài dự án nhà ở Malmoerstrasse 28 tại Berlin. Ảnh: AFP

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Valeriy Shevchenko phía ngoài dự án nhà ở Malmoerstrasse 28 tại Berlin. Ảnh: AFP

Cảnh tượng này đang ngày càng thường dùng trên khắp nước Đức. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi những hãng bất động sản to nhất họp bàn trong hôm 25/9, với tiềm năng tái khởi động việc xây dựng.

Nhiều năm qua, lãi suất thấp kỷ lục và yêu cầu nhà ở cao đã giúp những dự án mới tại Đức bùng nổ. Đầu tư vào thị trường bất động sản ở nước này cũng tăng vọt. Tuy nhiên, sau thời điểm chiến sự Nga - Ukraine xảy ra, giá tiêu dùng tăng mạnh buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất tiếp tục công việc công việc để ghìm lạm phát. Việc này khiến cho lãi suất cho vay mua nhà ở Đức tăng cao, làm giá nhà đất và lợi nhuận của những dự án bất động sản sụt giảm.

Các tổ chức xây dựng còn chịu tác động từ tiền nong nguyên vật liệu tăng. Vấn đề này đã nguồn gốc từ trong đại dịch, nhưng trầm trọng hơn dưới tác động của chiến sự. "Nhà đầu tư không thể biết làm thế nào để sở hữu lời từ những dự án nữa", Tim-Oliver Mueller - Chủ tịch liên đoàn ngành xây dựng Đức (HDB) cho biết thêm trên AFP.

Đại gia bất động sản Đức Vonovia gần đây đã quyết định dừng 60.000 dự án. Đây được xem như là dấu hiệu của cuộc khủng hoảng nhà đất tại Đức.

Bên ngoài một dự án chưa hoàn thiện tại Berlin. Ảnh: AFP

Bên ngoài một dự án chưa hoàn thiện tại Berlin. Ảnh: AFP

Theo một tìm hiểu thêm gần đây của viện nghiên cứu và phân tích tài chính Ifo, 20% hãng bất động sản tham gia cho thấy thêm đã tin tức hủy dự án xây dựng trong tháng 8. 11,9% nói rằng gặp rắc rối về tài chính. Ifo cho thấy thêm đấy là những số lượng chưa từng có tiền lệ trong 30 năm qua.

Nhiều dự án bị dừng khi đã xây dựng được đáng kể, khiến cho người mua tiến thoái lưỡng nan. "Tôi không phải thuộc người phú quý. Số tiền tôi đổ vào đây đều là mồ hôi nước mắt từ việc đi thao tác", Shevchenko nói. Anh đã trả được 250.000 euro (266.000 USD) cho căn hộ giá 500.000 euro.

Khi hãng bất động sản và người mua đều không mua bảo hiểm, họ không được bảo vệ về tài chính trong trường hợp phá sản đột ngột. Hy vọng duy nhất hiện tại của họ là doanh nghiệp nào đó tiếp quản việc xây dựng.

"Tôi không nghĩ điều như vậy trọn vẹn có thể xảy ra ở Đức đâu", Marina Prakharchuk (39 tuổi) cho thấy thêm. Bà đã đổ vào đây 175.000 euro cho một căn hộ 45 m2. "Đó là toàn bộ tiền tiết kiệm của tôi", bà nói.

Cuộc khủng hoảng bất động sản tại Đức đang có nguy hại trở thành khủng hoảng xã hội. Chính phủ nước này cam kết xây 400.000 nhà mỗi năm để xử lý tình trạng thiếu vắng, do yêu cầu từ lao động quốc tế và người tị nạn. Tuy nhiên, nửa đầu xuân năm mới, số giấy phép xây dựng được cấp ra giảm 25% so với năm ngoái.

Các Chuyên Viên cho rằng số giấy phép mới trong năm này và năm sau cũng sẽ chẳng khá hơn. Khi số nhà xây mới giảm, giá thuê lại tăng, càng siết túi tiền của những hộ hộ hộ gia đình.

Bộ trưởng Nhà ở Đức Klara Geywitz gần đây công bố kế hoạch hỗ trợ chỗ ở cho những hộ hộ gia đình. Bà cũng cam kết đầu tư 1 tỷ euro từ nay đến năm 2025 để sở hữu nhà ở cho sinh viên.

Dù vậy, giới Chuyên Viên cho rằng những khuyến cáo này vẫn là chưa đủ. "Chúng tôi nhu yếu các giải pháp tổng thể và toàn diện hơn. Ngành này đang rất tệ. Mọi người đều cấp bách tìm nhà", Mueller Tóm lại.