Loạt yếu tố tác động đến thị trường bất động sản 2024 apsud.org

Diễn biến của thị trường bất động sản đang tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình kinh tế tài chính trong nước, tình hình kinh tế tài chính trái đất, đầu tư công, những chính sách pháp luật đang sửa đổi,…

Tình hình tài chính trái đất

Theo giới Chuyên Viên, diễn biến của thị trường bất động sản sẽ tùy thuộc lớn vào những yếu tố như tình hình tài chính trong nước, tình hình tài chính trái đất, đầu tư công, việc gỡ vướng pháp lý và dòng vốn vào bất động sản.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, một yếu tố khác tác động đến thị trường bất động sản Việt Nam là bức tranh kinh tế tài chính toàn thị trường quốc tế. Vị Chuyên Viên này phân tích, cuộc khủng hoảng của kinh tế tài chính tại một số trong mỗi nước cải tiến và phát triển đang tác động tư tưởng và tác động trực diện đến kinh tế tài chính những nước đang cải tiến và phát triển.

Chưa kể, biến động xung đột một vài khu vực cũng làm dấy lên lo ngại. PGS. TS. Trần Đình Thiên từng cho rằng, nếu tài chính toàn thị trường quốc tế không tồn tại triển vọng tốt, chắc cú rằng sẽ tác động một phần đến nền tài chính trong nước. Là một phần tử của nền tài chính, bất động sản cũng sẽ gặp khó.

Diễn biến kinh tế tài chính trong nước

Ngoài biến động trái đất, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên Viên tài chính còn cho rằng, diễn biến của thị trường bất động sản tùy vào rất rộng lớn vào tình hình tài chính trong nước. Ông Hiếu phân tích, tiềm năng đạt tăng trưởng GDP của Việt Nam 6-7% là con số đầy thách thức. Đáng để tâm, khi tài chính khó khăn, tư tưởng người dân sẽ không còn mạnh xuống tiền ảo vào những kênh đầu tư. Theo ông Hiếu, nếu tài chính khởi sắc, bất động sản rất có thể đảo chiều dần sang hồi phục từ giữa năm 2023.

Đồng quan điểm đó, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội Thủ Đô, cũng cho rằng, kịch game thủ dạng của thị trường bất động sản tùy vào lớn vào bức tranh tài chính trong nước.

Vị Chuyên Viên này cũng nhận định, một yếu tố khác liên quan sự hồi phục của thị trường là việc sửa đổi luật, như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản… Nếu việc này được làm quyết liệt và được trải qua như dự kiến cũng như có văn game thủ dạng hướng dẫn sau đó thì trọn vẹn có thể vào thời điểm quý IV/2023, thị trường sẽ sở hữu được chuyển biến. Tuy nhiên, vừa qua, thông tin về việc dừng trải qua sử đổi Luật Đất đai đó đã đầu tiên được công bố. Đây trọn vẹn có thể là thông tin tác động đến mức độ hồi phục của thị trường bất động sản.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, những chính sách, biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với thị trường bất động sản thời hạn vừa qua đã dần “thẩm thấu" vào thị trường, giúp thị trường bớt ảm đạm, giúp cộng đồng doanh nghiệp không rơi vào tình trạng bất ổn, kịp thời ngăn chặn đà bước qua ngưỡng giới hạn của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các tỉnh hiện thực đang tiếp tục phối hợp tích cực, chủ động với các doanh nghiệp thu hồi các dự án không đủ điều kiện triển khai; tháo gỡ khó khăn cho các dự án đang vướng mắc tái khởi động. Điều này giúp thị trường dần được tháo gỡ khó khăn.

 
 
 

Đơn vị nghiên cứu và phân tích này nhận định, nếu chính sách pháp lý khơi thông, những giround pháp gỡ khó cho phát minh được tăng mạnh, thị trường địa ốc sẽ khởi sắc.

Đầu tư công

Nhân tố khác tác động đến diễn biến của thị trường bất động sản, theo những Chuyên Viên đó là véc tơ vận tốc tức thời giván ngân đầu tư công.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, đầu tư công được ví như “tham số” có tác động lớn đến diễn biến bất động sản. Khi đầu tư công được tăng mạnh, nhất là những phát minh hạ tầng giao thông trung tâm được chú trọng triển khai, thị trường bất động sản sẽ hưởng lợi lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư, thanh hao khoản thành phầm tốt, giá bất động sản tạo thêm. Và ngược lại, khi tiến độ giround ngân vốn đầu tư công ì ạch, thị trường bất động sản sẽ chịu tác động nhất định.

Chuyên gia tài chính Ngô Trí Long nhận định, nơi nào đầu tư công trình làng kém, nơi đó thị trường bất động sản cải tiến và phát triển “yếu ớt”. Đặc biệt so với đầu tư công vào phát minh hạ tầng giao thông, yếu tố này sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản.

Theo tài liệu phục vụ yêu cầu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước 8 tháng đầu xuân năm mới 2023 đạt 40% kế hoạch năm. Nhiều địa phương, bộ ngành đạt được mức giải ngân cao trên 60%. Đơn vị này cũng nhận định, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt tại các dự án giao thông trọng điểm quốc gia, kéo theo nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng. dịch vụ, văn phòng,... làm bệ lag̃ kéo theo thị trường ấm lên.

Lãi suất ngân hàng

Theo Chuyên Viên đến từ Savills, bà Đỗ Thị Thu Hằng nhận định, sự hồi phục của thị trường còn tùy thuộc vào việc tiếp cận và hấp thụ vốn ngân hàng. Bởi lẽ, vốn ngân hàng là yếu tố quan trọng tác động đến tư tưởng, quyết định của người tiêu dùng.

Vị Chuyên Viên này cho rằng, đến thời đặc điểm đó, lãi suất ngân hàng đã được điều chỉnh về mức hợp lý và phải chăng hơn, tạo điều kiện so với người tiêu dùng nhu cầu được giậtn giản tiếp cận tín dụng. Tuy nhiên, so với yêu cầu ở thực, người tiêu dùng vẫn cần xem xét và reviews câu cthị trấn trả gốc và lãi.

“Sự tháo gỡ những nút thắt tồn tại của thị trường ngày càng rõ rệt. Chính sách tiền ảo tệ đang phát huy hiệu suất cao. Thị trường cũng đã có những hướng dẫn rõ ràng, rõ ràng và mang ý nghĩa hỗ trợ lớn về vấn đề trái phiếu doanh nghiệp. Các chính sách tài khoá như đầu tư công cũng rất được tăng cường, tạo liên quan lagn giản tới những khu vực, giảm căng thẳng tập trung nguồn cầu tại những khu vực nội đô, thành phố lớn. Từ đó làm động lực không ngừng mở rộng thị trường bất động sản, cháp vá thay đổi thêm nguồn cung mới với giá phmàn chăng hơn”, vị này nói thêm.