Nhà tài chính hàng đầu - Bong bóng bất động sản thương nghiệp sắp vỡ apsud.org

Gary Shilling, tài chính gia phvòng biến hóa với việc dự đoán đúng đắn vụ sụp đổ thị trường nhà ở năm 2008, nhận định: “Tôi nghĩ bong bóng to nhất hiện nay là bất động sản thương nghiệp và nó đang mở nhưng màn rạn nứt”.

 
Kinh tế gia nổi tiếng Gary Shilling dự đoán bong bóng bất động sản thương mại sẽ vỡ - Ảnh: BLOOMBERG

Kinh tế gia mang tiếng Gary Shilling dự đoán bong bóng bất động sản thương nghiệp sẽ vỡ - Hình ảnh: BLOOMBERG

Đại dịch COVID-một9 vẫn trcửa ải trống rỗng hầu hết tòa nhà văn phòng, và hầu hết khu vui ctương đối cũng phcửa ải hứng chịu thiệt hại. Bất động sản thương nghiệp vẫn đang quay cuồng trước sự việc dịch chuyển to sang quy mô nghỉ ngơi từ xa, hoặc phối hợp giữa quy mô nghỉ ngơi tại văn phòng theo văn hóa truyền thống với làm từ xa.

Theo trang tin Fortune, sẽ với những tín hiệu xuất hiện từ lâu báo trước bất động sản thương nghiệp là một trong những bong bóng sắp vỡ.

Ông Gary Shilling - nhà dự đoán huyền thoại của Phố Wall - chình họa báo rằng toàn bộ bất động sản thương nghiệp sắp nổ tung.

"Tôi nghĩ bong bóng to nhất hiện nay là bất động sản thương nghiệp. Hàng loạt vụ vỡ nợ vẫn từng sụp đổ nhiều nhà băng ở Phố Wall và gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn thế giới, nhưng tôi nghĩ đây chỉ new là bước khởi đầu”, phân tích của chủ toạ Công ty tư vấn tài chính A. Gary Shilling và Co. Inc.

Hiện nay mang những tòa nhà văn phòng đang bị bỏ trống, và 1 trong những mỗi vấn đề phức tạp là không thiếu thốn tòa nhà văn phòng đó sắp tới hạn phcửa quan tkhô nóng hao toán tiền vay thế chấp.

 

Theo thông tin của Công ty bất động sản Cushman và Wakefield, sự sụp đổ của bất động sản thương nghiệp thể hiện rõ nhất ở nghành văn phòng, với tỉ lệ trống gấp một,5 lần so với cuối năm 20một9.

Công ty phân tích tài chính Moody's Analytics cho rằng tỉ lệ văn phòng trống sẽ lên tới một9,2% trong quý 4.

Các nhà tài chính của Công ty bảo hiểm tín dụng Allianz Trade share nhận định: “Trong lúc một trong các mỗi tài sản, chẳng hạn như trung tâm sắm sửa hoặc nhỏ lẻ, phần nào được che chắn sau lúc bị thương nghiệp điện tử gây khó, thì phân khúc văn phòng lại bị hình liên lụy nặng nề”. 

Lãi suất cao hơn vẫn lúcến tài sản này càng trở nên kém lôi cuốn hơn.

Các nhà kinh tế tài chính khác tin rằng những dấu hiệu trên - cùng với tỉ lệ nợ quá hạn và lãi suất cao hơn - cho thđó sự phục hồi của thị trường bất động sản thương nghiệp với thể phcửa ải mất nhiều năm nữa.

Mặc dù nhà kinh tế tài chính Shilling ko xác định đúng đắn thời khắc bong bóng vỡ, nhưng những nhà kinh tế tài chính khác cho rằng nó sở hữu thể tới sớm hơn dự kiến.

Theo Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA), tỉ lệ quá hạn so với những khoản thế chấp thương nghiệp, hầu như văn phòng, chung cư và những tài sản thương nghiệp khác, đang tăng thêm trong tư quý liên tục.

Chỉ trong quý 3, hơn 5% những khoản vay bất động sản văn phòng đang thành nợ quá hạn.

 
 
  •