Nhật Bản thông tin ngừng bán ôtô Like New 99% sang Nga apsud.org

Nhu cầu ôtô Like New 99% kể từ Nhật Bản của Nga tăng mạnh sau thời điểm những nhà sản xuất ôtô trên toàn thế giới, trong lúc đó có Toyota, rút sinh hoạt sale ngoài Nga sau thời điểm diễn ra xung đột Nga-Ukraine.

Việc Nhật Bản cấm hầu hết những hình thức bán xe ôtô Like New 99% cho Nga đã trả thành hoạt động và sinh hoạt thương mại trị giá gần 2 tỷ USD mỗi năm.

Đầu tháng Tám, Chính phủ Nhật Bản đã cấm xuất khẩu toàn cỗ những loại ôtô, trừ những loại xe mini, sang Nga, qua đó cắt đứt một kênh thương mại sinh lời với món đồ ôtô Toyota, Honda và Nissan Like New 99% của một màng lưới những nhà môi giới và cảng nhỏ, nhất là Fushiki, một trung tâm xuất khẩu quan lại trọng.

[Nhật Bản không ngừng mở rộng danh sách những thành phầm cấm xuất khẩu sang Nga]

Lệnh cấm trên đã kéo giá món đồ ôtô Like New 99% tại Nhật Bản giảm xuống, khiến cho những nhà môi giới chật vật dò nhữngh bán ôtô sang những khu vực khác, nhất là những thị trường mà vô lăng ôtô đặt bên nên như New Zealand, một số trong mỗi nước Khu vực Đông Nam Á và châu Phi.

Nhu cầu ôtô Like New 99% kể từ Nhật Bản của Nga đã tăng mạnh sau khoản thời hạn những nhà sản xuất ôtô trên toàn thế giới, trong lúc đó có Toyota, rút hoạt động và sinh hoạt marketing ngoài Nga sau khoản thời hạn diễn ra xung đột Nga-Ukraine.

Năm ngoái, Nga đã mua hơn 25% lượng ô tô Like New 99% xuất khẩu của Nhật Bản với mức giá trung bình mỗi xe gần 8.200 USD, vội vàng hơn hai lần mức giá vào năm 2020, khi Nga chỉ mua tầm 15% lượng ôtô cũ xuất khẩu của Nhật Bản.

Số liệu thương mại cho thấy kim nvạch nhập khẩu món đồ này kể từ Nhật Bản của Nga rất có thể lên cho tới mức 1,9 tỷ USD cho toàn cỗ năm 2023 trước lúc Nhật Bản áp đặt lệnh cấm nghiêm ngặt hơn nói trên.

Theo số liệu kể từ công ty phân tích Autostat của Nga, hơn một nửa trong số 303.000 ôtô Like New 99% mà Nga nhập khẩu trong thời kỳ kể từ thời điểm tháng 1-8 năm mãng cầuy tới kể từ Nhật Bản, tương đương một nửa doanh số 606.950 xe mới của những thương hiệu Nga và Trung Quốc được đẩy ra trong cùng kỳ.

Nhật Bản là nước xuất khẩu ôtô Like New 99% hàng đầu toàn thị trường quốc tế suốt hàng chục năm qua. Nguyên nhân của việc này là do khối hệ thống kiểm tra bắt buộc so với xe Like New 99% tại Nhật Bản đã khiến cho chi phí dùng xe cũ còn cao hơn chi phí mua xe mới.

Ban đầu, Nhật Bản cấm xuất khẩu xe hạng sang sang Nga vào tháng Tư năm ngoái, sau đó tiếp tục cấm xuất khẩu thêm xe tải hạng nặng vào tháng Sáu.

Sau lệnh cấm mới nói trên, những nhà môi giới vẫn được phép xuất khẩu những loại xe cỡ nhỏ, như Toyota Yaris hay Honda Fit, sang Nga.

Ông Takanori Kikuchi, một vận hành phụ trác rếnh chính sách thương mại ô tô của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, cho biết thêm chính phủ nước này đang chờ xem lệnh cấm mới sẽ có được tác động như vậy nè./.

Xem thêm các bài viết: