Những lo ngại khi dỡ bỏ giá sàn bất động sản tại Trung Quốc apsud.org

Nhiều thành phố tại Trung Quốc đang nới lỏng những quy định hạn chế về giá sàn để thúc đẩy doanh số bất động sản. Tuy nhiên, động thái này đang gây ra nhiều tranh cãi bởi những tác động khó lường.

 

Chính phủ Trung Quốc cho phép nới lỏng “tạm thời” những hạn chế so với việc ngân hàng cấp vốn cho doanh nghiệp bất động sản. Hình ảnh: Getty Images

Bất chấp sự suy yếu nghiêm trọng của thị trường bất động sản Trung Quốc, giá nhà tại đây vẫn không giảm nhiều. Theo tài liệu từ doanh nghiệp tư vấn bất động sản Đài Loan Trung Quốc Index Academy, giá nhà mới trung bình tại 100 thành phố lớn của Trung Quốc trong tháng 8 chỉ giảm 0,2% so với với kỳ năm ngoái và hầu như không thay đổi so với với kỳ hai năm vừa qua, trong khi giá nhà Like New 99% giảm 2,4% trong vòng một năm qua.

Theo Wall Street Journal, một phần lý do dẫn đến tình trạng này là do những biện pháp kiểm soát giá mà chính quyền nhiều thành phố đã áp đặt so với thị trường bất động sản suốt hai năm qua, để duy trì sự ổn định về giá.

Những động thái nới lỏng quy định giá sàn

Trong những tuần gần đây, một vài bài báo trên những phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lập luận rằng, có nhẽ đã đến thời điểm phround loại bỏ những chính sách giá sàn này để tạo điều kiện cho sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã phát đi những tín hiệu cho thấy những thành phố rất có thể nới lỏng hoặc từ bỏ quy định về giá sàn, tuy vậy tuy vậy với quy trình đi khác mà chính phủ trung ương đang tiến hành để hỗ trợ thị trường nhà đất, chẳng hạn như cắt giảm lãi suất. Và trên thực tiễn, ít nhất hàng chục thành phố gần đây đã nới lỏng những hạn chế về giá sàn ở những mức độ không giống nhau.

Việc từ bỏ chính sách giá sàn một nhữngh thoáng rộng được kỳ vọng trọn vẹn có thể giúp những nhà trở thành tân tiến bất động sản Trung Quốc gimàn quyết hàng tồn kho một nhữngh giậtn giản hơn, từ đó tăng lệch giá để tkhô giòn toán những khoản nợ và tạo tiền trong game đề cho kỹ năng phục hồi. Trong khi đó, những người nhu cầu cũng trọn vẹn có thể sở hữu căn nhà mình nhu cầu với mức giá rẻ hơn.

Những rủi ro khối VPS so với tài chính Trung Quốc

Xem thêm: Dự án hado charm villas

Tuy nhiên, vấn đề khiến cho nhiều người lo ngại là giá nhà sẽ giảm đến mức nào khi quy định về giá sàn được dỡ bỏ, và liệu nó có đủ để thúc đẩy thêm người tiêu dùng nhà tham gia vào thị trường hay là không?

Trong khi đó, việc dỡ bỏ giá sàn bất động sản sẽ làm cho những người đã sở hữu nhà tại Trung Quốc phtrận đương đầu với tình trạng giá nhà giảm mạnh hơn, làm tổn thương niềm tin của người tiêu dùng trong bối cnền game kinh tế tài chính đang tăng trưởng yếu, và có kĩ năng gây bất ổn cho khối server tài chính.

Và so với nhiều người Trung Quốc, ngôi nhà là tài sản chính và lớn nhất của họ. Do vậy, một vài nhà phân tích trong ngành đã phản đối việc dỡ bỏ giá sàn với lập luận rằng điều này là quá nguy hiểm cho nền kinh tế tài chính.

Trước đây, những nhà kinh tế tài chính nhìn tổng thể thường sáng sủa về những rủi ro liên quan đến bất động sản so với khối server tài chính Trung Quốc, một phần vì người tiêu dùng nhà có Xu thế trả trước một khoản lớn. Điều đó giúp họ được thêm bước đệm nếu giá nhà giảm, không phải như tại Mỹ, nơi từng chứng kiến làn sóng vỡ nợ thế chấp trong cuộc khủng hoảng tài chính khiến cho ngành ngân hàng suy yếu.

Tuy nhiên, ANZ cảnh báo trong một report công bố vào tháng 9 rằng tình hình trọn vẹn có thể thay đổi ở Trung Quốc nếu giá giảm nhiều hơn thế nữa nữa, gây ra tình trạng bán tháo và đẩy thị trường vào vòng xoáy đi xuống.

ANZ cho thấy, nếu giá trị bất động sản giảm 30% ở Trung Quốc – bằng với mức giảm ở những thị trường Tokyo và Hong Kong (Trung Quốc) trong thời kỳ suy thoái trước đây – thì khoảng 12% trong số những khoản vay thế chấp trị giá 5.300 tỉ đô la của nước này sẽ rơi vào tình trạng những bất động sản có giá trị thấp hơn số tiền trong game đã vay để mua chúng.

Nếu giá bất động sản giảm một nửa, khoảng 51% những khoản vay thế chấp sẽ ảnh hưởng tác động. Theo Zillow, tại Mỹ, gần 1/3 tổng số chủ sở hữu nhà có vay thế chấp đều đã rơi vào tình trạng tương tự sau cuộc khủng hoảng tài chính.

ANZ nhắc nhở: “Tình trạng những bất động sản có giá trị giảm xuống thấp hơn số tiền trong game đã vay để mua chúng trọn vẹn có thể khiến cho những hộ mái ấm gia đình và những nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc bị bất thần. Bất kỳ hiệu ứng quả cầu tuyết nào từ điều này đều trọn vẹn có thể là 1 trong con thiên nga đen so với nền tài chính”.