Hàng loạt giquan ải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ đã giúp thị trường bds (BĐS) tích cực hơn. Tuy nhiên, chung bạo Chuyên Viên cho rằng cần tiến hành nhiều giquan ải pháp hệt nhau để tiếp tục "phá băng" thị trường.

Hàng trăm dự án đã được gỡ vướng

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tkhô nóng Nghị, để tháo gỡ khó khăn, xúc tiến thị trường BĐS, trong thời hạn vừa qua, Chính phủ đã xây dựng Tổ công tgian ác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng để rà soát, đôn đốc, hướng kéo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển knhì triển knhì dự án BĐS cho cgian ác địa phương, doanh nghiệp (DN). 

Tổ công thung bạo đã trực tiếp thao tác với 6 địa phương (TP HCM, ở Thành Phố Hà Nội, Đà Nẵng, Hquan ải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai) và nhiều DN BĐS để nghe report, nắm thông tin, tình hình và trao đổi, hướng kéo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển knhì triển knhì dự án.

Đến nay, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS đã mở màn có những kết quả khả quan. TP tại TP. Thành Phố Hà Nội đã lãnh đạo, giquan ải quyết được 419 dự án (tương đương 58,8tỷ lệ so với số lượng 712 dự án lúc đầu) và đang tiếp tục lãnh đạo giquan ải quyết cho 293 dự án. 

Còn tại TP HCM, địa phương đã lãnh đạo và gicửa quan quyết được 67 dự án (tương đương 37,2phần trăm so với số lượng 180 dự án lúc đầu), trong đó có 28 dự án theo hướng kéo, đôn đốc của Tổ công việc hiểm; có 39 dự án qua rà soát của địa phương.

Tại tỉnh Đồng Nai, Tổ công tgian ác đã gicửa ải đáp, hướng kéo đối với 7 dự án lớn, trong đó có cgian ác dự án của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh..., xgian ác định các vấn đề vướng mắc về quy hoạch thị trấn và xây dựng thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai, qua đó đã gicửa ải đáp, hướng kéo UBND tỉnh và cgian ác sở địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Mới đây nhất, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn thời kỳ xhiểm sâu nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại Aqua City của Tập đoàn Novaland đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch cụ thể 1/500, song song với việc triển knhị phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4. 

Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển knhị đầu tư xây dựng, bán sản phẩm đối với ctàn ác hạng mục thích hợp với quy hoạch cụ thể được phê duyệt để tiến hành toàn diện cam kết với khtàn ách hàng.

Tỉnh Bình Thuận, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của dự án Novaworld Phan Thiết cũng của Tập đoàn Novaland, Tổ công thung bạo đã tổ chức cuộc thao tác tại Bộ Xây dựng với UBND tỉnh Bình Thuận và chủ đầu tư dự án để lắng tai chung bạo khó khăn, vướng mắc và trao đổi, giquan ải đáp, hướng kéo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đến nay, Novaworld Phan Thiết đã hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch cụ thể 1/500 toàn bộ chung bạo hạng mục cho cả dự án.

Tập trung gỡ khó cho bất động sản - Ảnh 1.

Một dự án bđs đang vướng pháp lý trên địa bàn phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, TP HCM. Hình ảnh: HOÀNG TRIỀU

Giquan ải pháp mạnh thêm nữa

Báo cáo mới đây của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) nhận xét những nỗ lực từ nhiều phía (Chính phủ, những hiểm bộ, nghình, nền móng nhà băng, DN BĐS, môi giới BĐS…) đã góp phần tích cực nhằm "giữ" được thị trường. Tuy thị trường chưa đủ lực để có thể "vượt dốc" nhưng phần nào đã thoát khỏi rủi ro "mất pkhô nóng". 

 
 

Cvô lương địa phương tích cực vào cuộc, chung tay gỡ rối cùng DN BĐS và cơ thời kỳ đã tháo gỡ được vướng mắc cho hồ hết dự án còn tài năng tái phát động. Tuy vậy, trong tầm 1.200 dự án đang vướng mắc pháp lý, trị giá trị tầm 30 tỉ USD còn tới gần 800 dự án đang "xếp hàng chờ tới lượt", ít nhiều tác động ko tốt tới sự hồi phục của thị trường.

TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sđộc ách tài chính tiền tệ quốc gia, nhận định BĐS là một trong những nghành cần tập trung tháo gỡ vướng mắc để sớm phục hồi, vì đấy là nghành có tđộc ác động tới nhiều nghành khđộc ác của nền kinh tế. Thị trường BĐS đóng góp trực tiếp tầm 10phần trăm GDP và đóng góp trị gián tiếp thêm tầm 2phần trăm-3phần trăm vào tăng trưởng kinh tế. 

Do đó, cần sớm có gicửa ải pháp mạnh mẽ hơn để tháo gỡ khó khăn và cần tập trung ở cả cung và cầu làm sao để thị trường BĐS phục hồi mạnh trong năm 2024, cùng với việc củng cố thị trường tài chính sẽ tạo nền tảng vững chắc cho thời đoạn tới.

Dẫn câu chuyện "vạ lây" từ khó khăn của thị trường BĐS, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Mỹ nghệ Chế biến gỗ TP HCM (Hawa), cho hay nghình đồ gỗ, thiết kế bên trong của nhiều DN bị giảm lợi nhuận từ 40phần trăm-50phần trăm do Chịu tác hiểm động rất lớn từ khó khăn của nghình BĐS.

TS Nguyễn Hữu Huân, ĐH Kinh tế TP HCM, cũng phân tích những gicửa quan pháp tháo gỡ khó khăn cho nghành BĐS đang cốt yếu tập trung ở phía cung như những nghiệt gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho vay những nghiệt dự án đầu tư nhà ở xã hội. 

Trong lúc đó, ý định đối với BĐS của cá nhân lúc này vẫn còn thấp do thu nhập sụt giảm. Thực tế là thị trường BĐS đang dư thừa dự án căn hộ ở phân khúc công nghệ cao, trong lúc thiếu vắng dự án nhà ở thương nghiệp, nhà ở xã hội trị giá thích vừa ý định và thu nhập của người dân.

Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu trông nhận pháp lý BĐS của Việt Nam đang có nhiều vướng mắc, chồng chéo giữa ctàn ác quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông đặt vấn đề nếu những vướng mắc được khơi thông, thị trường BĐS có vực dậy được hay ko? Đó là câu vấn đáp lớn. 

"Tôi cho rằng vấn đề ko chỉ ở pháp lý như chúng ta kỳ vọng là nếu tháo gỡ thì thị trường sẽ vực dậy mạnh mẽ, mà điều quan yếu nằm ở cung - cầu. Pháp lý chỉ là cái sườn pháp luật để thị trường vận hành phục vụ yêu cầu của cung - cầu. 

Hai năm qua, thị trường BĐS Việt Nam bị lệch pha cung - cầu, bị tác động lớn từ kinh tế vĩ mô khó khăn. Đến nay, cung - cầu của thị trường vẫn chưa được thăng bằng. Nguồn cung BĐS công nghệ cao còn nhiều trong Khi phần lớn người dân chỉ có thể mua sắm BĐS trị giá rẻ, nhà ở xã hội" - Chuyên Viên này phân tích. 

Tháo nút thắt giấy phép xây dựng

Đánh trị giá cao những nỗ lực tháo gỡ vướng mắc của chung bạo sở, nghình thành phố thời hạn qua nhưng ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS TP HCM, mong thành phố cần tháo gỡ thêm nhiều nút thắt, vấn đề liên quan tới chung bạo giấy phép, những quy định thực tiễn thỉnh thoảng ko quan yếu.

Đặc biệt, một số quy định liên quan tới giấy phép xây dựng. Ví dụ, chủ đầu tư xin dự án nhà 7 tầng, nếu họ ko đủ tài chính chỉ xây 5 tầng thì cũng ko nên phạt. Hoặc giấy phép thì chỉ hết trị giá trị lúc quy hoạch 1/2.000 của TP HCM thay đổi, mà thường phquan ải 5 năm/lần nhưng thực tiễn lại bắt chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng phquan ải gia hạn thường niên và chỉ được tối đa 3 lần gia hạn.

Ngoài ra, còn nhiều vấn đề khthâm độc làm cho chủ đầu tư cảm thấy "khó tứ phía" nên câu chuyện cần tinh giản thủ tục, quy định ko quan yếu, chứ chưa hẳn là sai quy định pháp luật đã là góp phần gỡ khó cho những nghiệt chủ đầu tư dự án.