Về hưu mới trả hết nợ mua nhà ở Anh apsud.org

Để giảm tiền ảo phmàn trả mỗi tháng, cứ 4 người tiêu dùng nhà ở Anh thì có một chọn vay từ 35 năm, tức trọn vẹn có thể đến khi về hưu mới hết nợ.

Nghiên cứu của doanh nghiệp tài liệu tín dụng Experian cho thấy thêm, trong quý I, 25% chủ nhà mới ở Anh từ 29 tuổi trở xuống đã chọn "vay marathon", với thời hạn trả nợ ít nhất là 35 năm. Trong khi đó, tỷ trọng trung bình trước đây chỉ khoảng 10%.

"Dữ liệu của lagn vị chúng tôi cho thấy những người dưới 30 tuổi đang tìm nhữngh có thời hạn trả nợ dài không chỉ có thế để giảm số tiền xu trả hàng tháng cho ngôi nhà của tớ", James Jones, Trưởng thành phần quan hệ người tiêu dùng Experian, cho thấy thêm.

Một số người thậm chí chọn thời hạn vay lên tới mức 40 năm nhằm mục tiêu sút giảm găng chi phí sinh hoạt tăng cao trong khi giá nhà ngày càng leo thang. Nắm bắt yêu cầu, trung tuần tháng 8, HSBC đầu tiên tung ra gói vay 40 năm.

"Chúng tôi biết rằng quyền sở hữu nhà là tiềm năng quan trọng trong đời của nhiều người, nhưng kỹ năng chi trả trọn vẹn có thể là 1 vấn đề", Andrew Matson, Trưởng phần tử thế chấp tại HSBC tại Anh nói.

Một tấm bảng chào dịch vụ cho vay mua nhà ở Aylesbury, Anh ngày 6/8/2020. Ảnh: Reuters

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một tấm gamer dạngg chào dịch vụ cho vay mua nhà ở Aylesbury, Anh ngày 6/8/2020. Hình ảnh: Reuters

Tại Anh, thời hạn vay mua nhà tiêu chuẩn chỉnh dài 25 năm. Nhưng thời hạn dài không chỉ có vậy đồng nghĩa là 1 trong trong mỗi người sẽ đến gần tuổi nghỉ ngơi hưu, hoặc thậm chí nghỉ ngơi hưu, trước khi trả hết nợ. "Với lãi suất cao làm tăng căng thẳng lên trên người vay, những tkhô hanh niên trọn vẹn có thể cảm thấy như họ đã trở thành mắc kẹt trong nợ", Jones nói.

Tờ Telegraph dẫn số liệu cho biết thêm, số người vay mua nhà có thời hạn từ 25 năm trở lên đã tăng 117%, từ 40.471 người vào năm 2018 lên 88.059 người vào năm 2022. Tổ chức thương mại tổ UK Finance chỉ ra rằng hơn một nửa người tiêu dùng nhà lần đầu vào tháng 3 vay từ 30 năm trở lên.

Riêng tỷ trọng chọn vay từ 35 năm trở lên đạt kỷ lục 19%, tính từ khi đầu tiên thống kê vào năm 2005. Con số này cũng gấp hai mức 9% vào tháng 12/2021, khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đầu tiên tăng lãi suất từ mức 0,1%.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy lãi suất vay mua nhà đã đạt đỉnh. Tháng trước, BoE lần trước tiên không thay đổi lãi suất sau gần hai năm, ở mức 5,25%, sau khoản thời hạn lạm phát giảm bất thần trong tháng 8.

Động thái của Boe đã thúc đẩy những tổ chức tài chính hạ lãi suất cho vay mua nhà cố định và thắt chặt 5 năm xuống dưới 6%, theo Moneyfacts. Thị trường ngày càng ghi nhận nhiều tiếp xúc có lãi suất cố định và thắt chặt 5 năm đầu dưới 5%, dù nhiều trường hợp yên cầu người vay phround trả trước tỷ trọng lớn.

Các doanh nghiệp môi giới bất động sản cho hay một cuộc đấu thu hút khách vay đang nổ ra giữa những nhà băng. Tháng này, nhiều đợt hạ lãi suất vay mua nhà đang được nhiều giậtn vị dự kiến tung ra.