Xe ô tô thay đèn led với được đăng kiểm ko apsud.org

Theo quy định mới, việc lắp đèn led ô tô vẫn được đăng kiểm nhưng cần thỏa mãn thị hiếu nhu yếu những tiêu chuẩn chỉnh về cường độ sáng, hình dạng chùm sáng...

Hiện nay, độ đèn xe ô tô là một trong những nháii pháp giúp tăng sáng cho xe được ko ít chủ xe thích thú. Tuy nhiên, quá nhiều chủ xe thắc mắc về sự việc xe ô tô thay đèn led mang đăng kiểm được ko?

Theo quy định của bộ luật giao thông đường bộ Việt Nam, xe ô tô cần thiết khối hệ thống chiếu sáng và phải được lắp đúng tiêu chuẩn chỉnh chỉnh.

Theo duy định cũ (Thông tư một6/202một/TT-BGTVT), việc đèn trước ko đúng mẫu loại được xem như là một lúcếm khuyết, hư hỏng quan trọng (Major Defects - MaD) và xe ô tô sẽ ko còn được cấp giấy công nhận kiểm định. Tuy nhiên, nội dung này đang ko thể trong quy định mới.

Cụ thể, theo Phụ lục II của Thông tư 2/2023/TT-BGTVT, việc lắp đèn ko nhất thiết phải "đúng mẫu loại" như lúc đầu của phòng sản xuất mới được trải qua kiểm định mà chỉ việc thỏa mãn thị hiếu yêu cầu những tiêu chuẩn chỉnh về cường độ sáng, hình dạng chùm sáng, đường ranh giới tối sáng...

Với quy định này, chủ xe thậm chí triển khai những đổi khác như sau:

Về color đèn

 

Theo quy định cũ, đèn chiếu sáng phần bên trước với color ánh sáng ko phải white color hoặc vàng nhạt bị xem là lúcếm khuyết dạng MaD. Trong lúc đó, ở thông tư mới, đó chỉ là lúcếm khuyết, hư hỏng ko quan trọng (Minor Defects - MiD), xe vẫn được cấp giấy công nhận kiểm định.

Quy định về màu sắc ánh sáng của đèn báo rẽ (xi-nhan), đèn pkhô cứng và đèn soi biển số vẫn ko đổi khác, lần lượt là gold color/đỏ, red color và white color. Việc đổi khác màu sắc của đèn pkhô cứng vẫn bị xem như là lúcếm khuyết dạng MaD, còn việc đổi màu sắc của đèn soi biển số vẫn được gật đầu đăng kiểm.

Việc lắp đèn không nhất thiết phải "đúng kiểu loại" như ban đầu. (Ảnh minh họa)

 Việc lắp đèn ko nhất thiết phải "đúng mẫu loại" như thuở đầu. (Hình ảnh minh bọn họa)

Chất lượng đèn

Thông tư một6/202một của Bộ Giao thông Vận tải xác định đèn pha sở hữu gương phản xạ, thấu kính mờ, nứt là khuyết điểm dạng MiD. Tuy nhiên, ở thông tư mới, này là khuyết điểm dạng MaD, tức là xe sẽ ko còn được cấp giấy công nhận kiểm định. Thay đổi như vậy là hợp lý, vì việc những rõ rệt bên phía trong khối hệ thống đèn chiếu sáng phần bên trước bị nứt, mờ thậm chí tác động tới thời hạn thao tác làm việc chiếu sáng, gây nguy hiểm và tin cậy lúc xe chạy bên trên đường.

Quy định về đèn lùi

Thông tư cũ quy định đèn lùi phải mang ánh sáng white color, nếu biến đổi sẽ bị xem là lúcếm khuyết dạng MaD. Thế nhưng giờ phía bên trên, đó chỉ là lúcếm khuyết dạng MiD, vẫn được gật đầu đăng kiểm.

Theo quy định cũ, việc đèn lùi bị vỡ hoặc ko sáng lúc cài số lùi bị xem như là lỗi MaD. Còn theo quy định mới, bên trên đây chỉ bị xem như là lỗi MiD, vẫn được đồng ý đăng kiểm.

Xem thêm các bài viết: